Sữa hạt là tên gọi của loại sữa được chế biến từ những loại hạt được chọn lọc từ tự nhiên. Một số loại hạt có thể dùng để làm sữa hạt có thể kể đến như hạt đậu nành, hạt đậu xanh, hạnh nhân, óc chó, hạt lứt, hạt ngô, hạt đậu phộng,...
Việc uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng mà không làm gia giảm hay biến chất dinh dưỡng từ các loại hạt này.
Sữa thảo mộc là loại sữa làm từ các loại ngũ cốc theo tỷ lệ cân bằng âm dương, do tiên sinh Ohsawa đã thử nghiệm và điều chỉnh công thức dùng được cho trẻ sơ sinh khi mẹ thiếu sữa, dùng cho trẻ em ăn dặm và người già, phụ nữ mang thai và cho con bú để thay thế sữa bò.
Một ưu điểm của sữa hạt có thể kể đến như:
- Lượng chất bột đường (carb) từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc.
- Lượng chất đạm, đặc biệt trong đậu, khá cao, trung bình từ 7-35%.
- Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega 3, 6, 9.
- Nhiều chất xơ.
- Nhiều vitamin, khoáng chất, và nhiều chất chống oxy-hóa (anti-oxidants). Vì thế, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cả nam phụ lão ấu.
- Đặc tính chung của các loại đạm thực vật là không “hoàn chỉnh”, thiếu các axit amin tối cần thiết (essential amino-acid) cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ em đang phát triển, trưởng thành. Vì có thể gây mất cân bằng chất, cơ thể khó phát triển cân đối, nên loại sữa này không nên thay thế hoàn toàn cho mẹ với trẻ em.
- Thêm vào đó, sữa hạt nguyên chất không có vitamin B12, vốn có vai trò sản sinh và tổng hợp huyết cầu tố, hemoglobin, Hb. Người uống sữa hạt thuần túy sẽ bị thiếu máu nhược sắc.
Tivi thông minh Sony X80K ra mắt năm 2022 đã nhận...
1. Tìm hiểu rõ về nồi nấu chậm là gì?Nồi...
1. Máy sấy thông hơiMáy sấy thông hơi là gì?Máy...
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng